18
05-2022
Chọn Kính Nội Nhãn phù hợp cho phẫu thuật Đục thủy tinh thể

Phẫu thuật đục thủy tinh thể rất phổ biến. Tại Mỹ, Gần 4 triệu người phải phẫu thuật đục thủy tinh thể mỗi năm để phục hồi thị lực.

Trong quá trình phẫu thuật, thủy tinh thể bị đục tự nhiên được thay thế bằng một thủy tinh thể nhân tạo gọi là kính nội nhãn (IOL). Điều có thể bạn không nhận ra là có rất nhiều loại IOL để bạn lựa chọn – tất cả đều có những lợi ích khác nhau.

Việc lựa chọn IOL phù hợp có thể khó khăn nếu bạn không hiểu rõ. Chúng tôi sẽ giúp hướng dẫn bạn đưa ra quyết định sáng suốt, phù hợp nhất với túi tiền và phong cách sống của bạn. Thảo luận kỹ lưỡng với bác sĩ nhãn khoa của bạn là bước cuối cùng quan trọng. Tuy nhiên, những câu hỏi cơ bản này có thể giúp thu hẹp các lựa chọn của bạn.

Có những loại Kính nội nhãn nào dùng trong phẫu thuật đục thủy tinh thể?

Trước tiên, hãy xem các lựa chọn:

  • Thấu kính đơn tiêu: mang lại tầm nhìn tốt nhất có thể ở một khoảng cách nhất định. Hầu hết những người chọn kính đơn tiêu đều được đặt IOL để nhìn xa. Họ sử dụng thêm kính gọng cho các hoạt động cần nhìn gần.
  • IOL đa tiêu: có các vùng điều chỉnh được tích hợp trong thấu kính, đại diện là kính hai tiêu cự hoặc ba tiêu cự. Điều này cho phép bạn nhìn thấy cả vật thể ở gần và xa. Một số kính đa tiêu còn có thể điều chỉnh thị lực trung gian.
  • IOL Kéo dài tiêu cự (EDOF) chỉ có một vùng hiệu chỉnh. Nhưng khu vực này được kéo dài để cho phép tầm nhìn xa và tầm nhìn trung gian.
  • Kính điều tiết cũng có thể điều chỉnh thị lực ở mọi khoảng cách. Thấu kính sử dụng các chuyển động tự nhiên của cơ mắt để thay đổi tiêu điểm
  • Thấu kính Toric được tích hợp thêm tính năng điều chỉnh loạn thị.

 

Hãy chọn ra loại kính phù hợp với ngân sách và lối sống của bạn nhất

Bạn có thể mua thủy tinh thể nhân tạo nào?

Không phải tất cả các loại IOL đều được bảo hiểm. Nhưng hầu hết các công ty bảo hiểm thanh toán chi phí cho IOL phổ biến nhất, đó là IOL đơn tiêu. Những kính này đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ và là loại phổ biến nhất.

IOL đa tiêu, EDOF và IOL có khả năng điều tiết có thể làm giảm nhu cầu đeo kính gọng hoặc kính áp tròng. Nhưng khả năng đọc và thực hiện các hoạt động khác mà không cần kính khác nhau ở mỗi người. Các IOL này thường được gọi là kính “cao cấp”. Chúng đắt hơn kính đơn tiêu và thường không được bảo hiểm chi trả đầy đủ.

Lối sống và sinh hoạt của bạn có phụ thuộc bào tầm nhìn gần không?

Có thể bạn làm việc nhiều trên máy tính hoặc thường xuyên cần nhìn vào các thiết bị kỹ thuật số. Hoặc có thể bạn bị cận thị và thích đọc sách mà không cần đeo kính. Một tùy chọn là đặt IOL đơn tiêu cho tầm nhìn gần và sử dụng kính gọng cho các nhiệm vụ nhìn xa, như xem TV và lái xe.

Ngoài ra, bạn có thể thấy bất tiện đeo mắt kính và muốn tránh chúng hoàn toàn. Nếu vậy, bạn có thể chọn kính đơn tiêu nhưng đặt một kính cho tầm nhìn xa và một kính kia cho tầm nhìn gần. Đây là một kỹ thuật được gọi là “monovision.” Sự lựa chọn này không dành cho tất cả mọi người. Đối với nhiều người, não bộ thích nghi và có thể tổng hợp thông tin từ cả hai mắt để cung cấp tầm nhìn đầy đủ ở mọi khoảng cách. Nếu điều này nghe có vẻ hấp dẫn, hãy thử đeo kính áp tròng monovision trước khi phẫu thuật đục thủy tinh thể. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra liệu monovision có phù hợp với bạn hay không.

Bạn có thường xuyên lái xe vào ban đêm không?

Nếu việc lái xe vào ban đêm là quan trọng, bạn có thể sẽ muốn tránh xa các ống kính đa tiêu cự hoặc EDOF. Các tác dụng phụ như chói, quầng sáng xung quanh đèn hoặc mất độ tương phản có thể xảy ra. Điều này đặc biệt đúng vào ban đêm hoặc những nơi thiếu ánh sáng. Hầu hết mọi người đều thích ứng với những hiệu ứng này, nhưng những người lái xe vào ban đêm nhiều có thể hạnh phúc hơn với IOLs đơn tiêu.

Bạn có Loạn thị Trung bình đến Cao không?

Những người bị loạn thị trung bình đến cao thường hạnh phúc hơn với IOLs Toric.

Một thủ thuật khác được gọi là limbal relaxing incisions (LRI) cũng có thể được khuyến nghị để giảm loạn thị. Điều này có thể được thực hiện tại thời điểm phẫu thuật đục thủy tinh thể hoặc riêng biệt. Bảo hiểm có thể không chi trả hoàn toàn cho thấu kính toric hoặc LRI.

Bạn có các tình trạng mắt khác không?

Kính đa tiêu và kính EDOF thường không được khuyến khích dùng cho những người bị mất thị lực do bệnh tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng hoặc các bệnh về mắt khác. Các IOL này cho phép ít ánh sáng vào mắt hơn, do đó chúng thực sự có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn đối với những người bị mất thị lực. Nếu việc tránh đeo kính là quan trọng và bạn bị tổn thương mắt, monovision có thể là một lựa chọn tốt hơn.

Bạn yêu thích việc không sử dụng kính gọng và Có tầm nhìn gần xa và trung gian?

Trừ những trường hợp đặc biệt như đã nêu trên. Nếu bạn có nhu cầu thị lực ca hơn, mong muốn có tầm nhìn sinh hoạt hằng ngày và ít phụ thuộc vào kính gọng, thì kính đa tiêu và EDOF là lựa chọn dành cho bạn. Tùy từng loại kính sẽ mang lại tầm nhìn gần +  xa, hoặc hỗ trợ tầm nhìn trung gian. Bạn sẽ trải qua giai đoạn thích nghi thần kinh trước khi đạt được thị lực hoàn hảo sau mổ.

Nguồn: aao.org