10
01-2022
Tại sao bệnh khô mắt khó điều trị?

Các Bác sĩ nhãn khoa cho biết, bệnh khô mắt thường bị nhầm với các bệnh lý khác

Khô mắt là một loại bệnh lý bề mặt mắt, một nhóm các rối loạn khiến mắt không tiết đủ nước mắt hoặc chất lượng nước mắt phù hợp. Nước mắt rất cần thiết để giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh và thoải mái.

“Bệnh bề mặt mắt rất phức tạp với nhiều dạng và các triệu chứng chồng chéo. Để chẩn đoán chính xác cần phải có chuyên môn và có thể mất nhiều thời gian, ”chuyên gia về bệnh khô mắt Christopher Starr, MD, phó giáo sư nhãn khoa tại Trung tâm Y tế Weill Cornell cho biết.

Ông nói: “Rất nhiều triệu chứng được dán nhãn và điều trị như bệnh khô mắt, nhưng bệnh nhân có thể không thuyên giảm vì có những điều khác đang xảy ra.

Starr nói: Viêm kết mạc dị ứng , viêm bờ mi , rối loạn chức năng tuyến meibomian, hội chứng mí mắt mềm , loạn dưỡng giác mạc và độc tính với thuốc hoặc mỹ phẩm chỉ là một số ít trong số rất nhiều bệnh có thể được gọi không chính xác là bệnh khô mắt. Mặc dù nước mắt nhân tạo có thể giúp giảm đau tạm thời trong nhiều trường hợp này, nhưng chúng không điều trị được nguyên nhân cơ bản.

Dưới đây là các công cụ và xét nghiệm tốt nhất để chẩn đoán bệnh khô mắt

“Những bệnh nhân đang cảm thấy thất vọng không nên bỏ cuộc. Ngày càng có nhiều công cụ chẩn đoán để xác định các vấn đề gốc rễ và ngày càng có nhiều phương pháp điều trị để giải quyết chúng, ”Starr nói.

Các xét nghiệm chẩn đoán được các chuyên gia về bệnh khô mắt sử dụng bao gồm:

  • Hệ thống Tearlab Osmolarity: Công cụ này có thể xác định xem ai đó có bị bệnh khô mắt hay không và mức độ nghiêm trọng của bệnh.
  • InflammaDry: Xét nghiệm này phát hiện một phân tử viêm hầu như luôn tăng cao trong nước mắt của những bệnh nhân mắc bệnh bề mặt mắt.

Các bác sĩ mắt cũng có thể sử dụng các xét nghiệm khác để đo chất lượng nước mắt. Họ cũng có thể thực hiện các xét nghiệm hình ảnh để tìm các vấn đề với tuyến meibomian , nơi sản xuất ra một loại dầu có trong nước mắt lành mạnh.

Điều trị khô mắt rất khó nhưng không phải là không thể

Ngày nay có rất nhiều thiết bị và thuốc điều trị, thậm chí còn có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả hơn đang được triển khai. Tìm giải pháp có thể liên quan đến một số thử nghiệm và sai sót. Nhiều người thấy cần phải kết hợp các liệu pháp và thực hiện một vài thay đổi trong lối sống. Chế độ điều trị phù hợp có thể liên quan đến rất nhiều việc duy trì hàng ngày. 

Bác sĩ nhãn khoa của bạn có thể đề nghị:

  • Thay đổi lối sống, môi trường và chế độ ăn uống
  • Thuốc bôi hoặc viên uống ngăn ngừa viêm và nhiễm trùng
  • Các loại thuốc được FDA chấp thuận như Restasis, Xiidra, Cequa hoặc Eyesuvis
  • Các thiết bị như LipiFlow, TearCare, Blephex và / hoặc kính áp tròng chuyên dụng

Tìm đến bác sĩ nhãn khoa của bạn để được hướng dẫn và hỗ trợ trong suốt quá trình điều trị.

Nguồn: Aao.org