08
11-2021
NHỮNG TIẾN BỘ CÔNG NGHỆ ĐÁNG MONG CHỜ NGÀNH NHÃN KHOA

Liệu pháp Gen điều trị bệnh mắt

Eyevensys – một công ty công nghệ sinh học tại Pháp, đã phát triển một phương pháp để thực hiện liệu pháp gen không virus ở mắt, với mục đích điều trị các bệnh lý về mắt. Các chuyên gia sẽ sử dụng phương pháp điện di để đưa gen điều trị vào mắt. Hệ thống dùng để điều trị bao gồm một máy phát xung điện và một thiết bị nội nhãn sẽ đưa các plasmid DNA vào cơ mắt. Ý tưởng được mô tả là các tế bào được biến đổi trong mắt cho phép sản xuất protein điều trị tại chỗ, sau đó có thể tạo ra các hiệu ứng trong một loạt các cấu trúc DNA tại võng mạc.

liệu pháp gen điều trị bệnh mắt

ến nay, công ty đã thử nghiệm hệ thống của mình trong điều trị viêm màng bồ đào không nhiễm trùng. Vào ngày 10/10/2019, Eyevensys đã trình bày kết quả từ nghiên cứu lâm sàng giai đoạn I / II về liệu pháp gen ở bệnh nhân viêm màng bồ đào không nhiễm trùng tại Hội nghị thượng đỉnh đổi mới nhãn khoa hàng năm ở San Francisco. Thử nghiệm bao gồm những bệnh nhân bị viêm màng bồ đào không nhiễm trùng giai đoạn cuối và những bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp gen cho thấy sự cải thiện về thị lực và phù hoàng điểm đến 6 tháng chỉ sau một lần điều trị.

Việc điều trị không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào ở bệnh nhân và nhìn chung đạt hiệu quả tốt. Eyevensys cũng đang nghiên cứu khả năng cung cấp các gen mã hóa cho các protein khác có ích trong một loạt các bệnh nhãn khoa, chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp và viêm võng mạc sắc tố.

Những tiến bộ của y khoa đang ngày một phát triển mạnh, mở ra cơ hội cải thiện thị lực cho những người mắc tật khúc xạ, đục thủy tinh thể; hay là những người mắc bệnh lý khác tại mắt đang hàng ngày phải nhờ vào thuốc để duy trì, làm chậm việc thị lực bị giảm sút… Hy vọng, trong tương lai gần, những dự án, phương pháp thử nghiệm trên thành công và được đưa ra áp dụng rộng rãi trong điều trị nhãn khoa.

iStent dẫn lưu vùng bè điều trị Glaucoma góc mở nguyên phát – Phẫu thuật MIGS

Việc điều trị bệnh tăng nhãn áp đã trải qua một chặng đường dài. Các công nghệ và quy trình tiên tiến hiện nay giúp chẩn đoán và quản lý thành công căn bệnh tiến triển này. Mục tiêu điều trị chung luôn được giữ nguyên – giảm nhãn áp (IOP) và ngăn sự tiến triển bệnh tăng nhãn áp – Phẫu thuật tăng nhãn áp vi xâm lấn (MIGS) đang nhanh chóng trở thành một phương pháp được chấp nhận rộng rãi để điều trị bệnh tăng nhãn áp từ nhẹ đến trung bình. Và sự chấp thuận của FDA cho iStent injection® W đã biến đổi MIGS một lần nữa, nó là một trong những thiết bị y tế nhỏ nhất được biết biết có thể cấy ghép vào cơ thể người.

2 iStent inject W được đặt vào vùng bè tại thời điểm phẫu thuật đục thủy tinh thể,nó được xây dựng trên nền tảng công nghệ đã được chứng minh, tạo các đường dẫn từ tiền phòng tới các kênh thu thủy dịch, khôi phục lối thoát thủy dịch tự nhiên, cho phép bệnh nhân đạt được nhãn áp bình thường ổn định sau thủ thuật, với độ an toàn tổng thể tuyệt vời.

iStent injection® W cũng có thể làm giảm nhu cầu sử dụng thuốc của bệnh nhân theo quyết định của chuyên gia nhãn khoa. Các lợi ích khác liên quan đến công nghệ đặt iStent dẫn lưu vùng bè của Glaukos bao gồm:

• Giảm thiểu tổn thương đến mô mắt
• Giảm IOP một cách hiệu quả
• Hồ sơ an toàn tuyệt vời
• Phục hồi nhanh chóng

Kính áp tròng thông minh theo dõi bệnh lý mắt

Trung tâm nghiên cứu, đổi mới công nghệ điện tử và kỹ thuật số – IMEC, Bỉ , đã công bố một loại kính áp tròng thông minh làm từ vật liệu hydrogel mềm, mỏng, kết hợp với vi mạch silicon, tích hợp đèn LED và ăng ten tần số vô tuyến (RF) để truyền năng lượng không dây. Loại kính áp tròng tích hợp cảm biến này có khả năng liên tục theo dõi các dấu hiệu của bệnh mắt đang được điều trị để truyền dữ liệu về một thiết bị (máy tính, smartphone) cho người bệnh hoặc bác sĩ của họ phân tích.

Đại học Ghent và công ty sản xuất kính áp tròng Nhật Bản SEED, đang hợp tác với Imec để phát triển thiết bị kính áp tròng thông minh này. Các chuyên gia cho biết, việc thiết kế các linh kiện điện tử linh hoạt và tích hợp liền mạch chúng vào kính hydrogel mềm là những thách thức lớn trong việc tạo ra chiếc kính áp tròng đặc biệt này. Thấu kính cần phải thấm oxy, không nhăn, mỏng và tạo cảm giác thoải mái khi đeo cho người dùng, trong khi vẫn duy trì chức năng điện tử của nó. Hiện các nhà nghiên cứu đang tiến hành tối ưu hóa đáng kể các thiết kể và thử nghiệm để cho ra mắt loại kính áp tròng thông minh ưu việt này trong năm 2020.

Viêc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI trong thu thập và phân tích dữ liệu bệnh lý, cũng như áp dụng chế tạo các sản phẩm thông minh để hỗ trợ điều trị bệnh, mang lại nhiều hy vọng cho người bệnh cũng như các bác sĩ trong công cuộc chăm sóc sức khỏe cộng đồng.